Bí quyết tự học tiếng Đức A1 dễ dàng

A1 là trình độ thấp nhất trong các chứng chỉ tiếng Đức nhưng đây lại là trình độ cơ bản nhất để làm nền tảng cho các mức độ cao hơn. Chỉ cần một chút kiên nhẫn và chăm chỉ là đã có thể tự học tiếng Đức A1.

Tiếng Đức là ngôn ngữ phố biến thứ ba thế giới sau tiếng Anh và tiếng Trung. Sử dụng thông thạo tiếng Đức không chỉ mang lại lợi thế khi đi du học mà còn giúp người học có cơ hội tìm được việc làm lương cao. Vì thế, rất nhiều người theo đuổi hành trình chinh phục ngôn ngữ này. Phải mất rất nhiều thời gian để đọc thông, viết thạo và giao tiếp lưu loát bằng tiếng Đức. Nhưng để tự học tiếng Đức A1 thì không quá khó nếu áp dụng các bí quyết đơn giản sau đây:

Việc đầu tiên: Chuẩn bị tài liệu
Để học tiếng Đức có hiệu quả và không bị mông lung ngay từ khi mới bắt đầu với ngôn ngữ này, bạn nên chuẩn bị các tài liệu phục vụ cho việc học của mình với một số sách và website rất dễ kiếm như sau:

Schritte international NEU bộ A1: Sách hoàn toàn bằng tiếng Đức và không có tiếng Việt hay tiếng Anh hỗ trợ nhưng tra một chút từ điển bạn sẽ hiểu được. Vì thế bạn học đến đâu sẽ nhớ được đến đó. Tùy phiên bản có kèm audio hay không.
PONS Bildwörterbuch Deutsch als Fremdsprache: Học từ mới qua hình ảnh
Studio 21: Bộ sách được trình bày khoa học, giúp người học có kiến thức bài bản và có hệ thống
Tất cả các sách trên đều có bán ở ngoài hiệu sách hoặc trên mạng. Ngoài ra, có rất nhiều websites, ứng dụng học tiếng Đức hỗ trợ cho bạn như:

BBC Learning German: http://www.bbc.co.uk/languages/german/
DuoLingo: https://www.duolingo.com/
Tự học online với viện Gothe: https://www.goethe.de/ins/vn/en/spr/kur/fer.html
Luyện viết tiếng Đức
Đương nhiên, bao giờ học ngoại ngữ người ta cũng bắt đầu từ việc làm quen với bảng chữ cái, sau đó học dần các từ vựng. Ngoại trừ 4 kí tự thêm vào, bảng chữ cái tiếng Đức đều là các kí tự Latinh giống với tiếng Anh hay tiếng Việt nên khá dễ nhớ. Khi chuyển sang phần học từ vựng thì bạn nên tập viết càng nhiều càng tốt. Viết từ mới vừa để quen mặt chữ, vừa nhớ được lâu. Nếu bạn đã học tiếng Anh thì sẽ thấy có rất nhiều từ tiếng Đức na ná với tiếng Anh giúp bạn nhớ được từ mới dễ dàng. Học từ vựng theo chủ đề, từ đơn giản đến phức tạp, tăng dần độ khó, bạn tìm cảm hứng học từ mới từ quyển PONS Bildwörterbuch Deutsch als Fremdsprache để bài học thú vị hơn.

Song song với việc học từ mới là học ngữ pháp, luôn bắt đầu từ đơn giản đến phức tạp. Sau đó, cố gắng kết hợp giữa các từ vựng mới học và ngữ pháp để tạo ra những câu đơn giản. Nhờ đó, khả năng viết của bạn tăng lên nhanh chóng.

Tiếng Đức A1 không khó và bạn hoàn toàn có thể tự học
Luyện nghe mọi lúc mọi nơi
Giống như việc học bất cứ loại ngôn ngữ nào khác, nghe càng nhiều thì càng giúp cho bạn nhanh chóng nâng cao kỹ năng nghe của mình. Trong đó, có hai hình thức nghe phổ biến là nghe trong vô thức và chủ định nghe.

Nghe trong vô thức có nghĩa là bật tiếng Đức mọi lúc, mọi nơi kể cả khi bạn đang làm việc khác. Ví dụ như vừa lái xe, vừa dọn nhà, vừa tắm vừa nghe tiếng Đức chẳng hạn. Bạn không nhất thiết phải nghe đoạn hội thoại bằng tiếng Đức mà có thể nghe nhạc, xem phim, nghe trên tivi hay nghe qua điện thoại…

Nghe trong vô thức giúp tai bạn làm quen với âm điệu, ngữ điệu và nhận ra các từ vựng trong tiếng Đức. Tất nhiên, bạn không thể dừng ở việc nghe vô thức nếu muốn cải thiện kỹ năng nghe.

Bạn cần dành thời gian để nghe có chủ định. Do học tiếng Đức A1 thì bạn chỉ cần nghe những đoạn hội thoại ngắn và đơn giản, có những từ vựng mình đã biết.

Thời gian đầu chưa nghe quen có thể bạn không thể bắt được âm nhưng hãy kiên nhẫn nghe từ việc có phụ đề và dần tiến lên nghe không có phụ đề khi tai bạn phân biệt được nhiều âm tiếng Đức hơn. Khi đã nghe đến một mức độ nhất định, bạn hãy nghe chậm và viết lại những gì đã nghe ra giấy để luyện thêm khả năng hiểu.

Kết hợp các kĩ năng nghe, đọc, viết giúp bạn học tiếng Đức A1 nhanh và chắc

Luyện phát âm và nói
Học tiếng Đức A1 chỉ cần bạn phát âm chuẩn và nói được cơ bản. Việc luyện phát âm nên kết hợp song song cùng với việc học từ vựng và học nghe. Khi học từ mới, bạn cần tra chuẩn phát âm của từ và học nói theo, từng từ phát âm chuẩn kết hợp với nhau sẽ ra được một câu phát âm đúng.

Việc nghe sẽ giúp bạn nhận biết được cách phát âm của từ. Khi nghe đoạn hội thoại xong, bạn nên dừng lại để tập nói theo trong đoạn audio. Bên cạnh đó, để luyện khả năng phản xạ, bạn nên tự nghĩ ra các hoàn cảnh và tập nói một mình, có thể lúc đầu, câu bạn nói chưa chuẩn, chưa đúng ngữ pháp hoặc dùng từ chưa đúng,…sau khi sửa đi sửa lại nhiều lần cả cú pháp lẫn phát âm, dần dần các câu của bạn sẽ ổn và chuẩn tiếng Đức. Bắt đầu từ các câu ngắn, đơn giản, khi học đến phần ngữ pháp nào thì bạn áp dụng luôn vào phần đặt câu và nói.

Học ngoại ngữ là cả một quá trình dài cần sự kiên nhẫn và chú tâm. Nếu như tự học tiếng Đức trình độ A1, có rất nhiều tài luyện đa dạng trên mạng cũng như các website dạy tiếng Đức để bạn tham khảo. Tuy nhiên, không nên nóng lòng học nhanh học vội mà học đến đâu phải chắc đến đó để làm nền tảng cho việc nâng cao hơn trên con đường học tiếng Đức. Ngoài ra, có rất nhiều trung tâm tiếng Đức uy tín giúp bạn gây dựng những bước đi đầu tiên vững chắc như BLA, tham khảo thêm thông tin tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *