Điều kiện và những lý do người Việt Nam nên XKLĐ Đức

Đức là một nước phát triển bậc nhất Châu Âu, Đức luôn thu hút nhiều lao động từ các nước xuất khẩu làm việc. Đặc biệt xuất khẩu lao động Đức (XKLĐ Đức) tập chung chủ yếu vào ngành điều dưỡng. Vậy XKLĐ Đức có mức lương như thế nào, chế độ phúc lợi xã hội ra sao? Sau đây ANB Việt Nam gửi tới bạn những thông tin về thị trường xuất khẩu lao động tại Đức mà người muốn đi Đức làm việc nhất định phải biết.

Thị trường XKLĐ Đức hiện nay

Nước Đức có nền kinh tế phát triển, chế độ phúc lợi xã hội tốt, là một trong những thị trường xuất khẩu lao động được nhiều người Việt Nam quan tâm nhất. Bởi so với phần đông các thị trường xuất khẩu lao động khác thì người Việt Nam qua Đức có thể nhận mức lương cao hơn. Đặc biệt là khi so sánh với các thị trường xuất khẩu lao động ở khu vực Châu Á, ví dụ như Hàn Quốc, Nhật Bản hay Đài Loan…. Từ rất nhiều năm trước nhiều người Việt Nam đã đến Đức làm việc, hình thành những cộng đồng người Việt ở Đức. Chính cộng đồng những người Việt ở Đức và mức thu nhập cao mà người xklđ Đức nhận được càng tiếp tục thôi thúc nhiều người Việt Nam chọn đến với nước Đức hơn.

Đặc biệt, phía Chính phủ Việt Nam và chính phủ Đức đã có những thỏa thuận về việc đưa người lao động đến nước này làm việc. Nhất là chương trình đưa điều dưỡng viên người Việt sang Đức làm do Bộ Lao động Thương binh Xã hội chủ quản. Do đó, nếu muốn tìm một thị trường lao động có mức lương cao, có môi trường làm việc tốt và làm việc theo con đường hợp pháp thì bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thị trường Đức.

Chi phí xuất khẩu lao động Đức

Chi phí xuất khẩu lao động Đức của mỗi người mỗi khác. Khoản chi phí này sẽ thay đổi tùy thuộc vào tình trạng riêng của người lao động, tùy vào đơn hàng mà người lao động tham gia, mức lương mà người lao động nhận được cũng như dạng hợp đồng và thời gian làm việc tại Đức. Có thể thấy, có rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chi phí xklđ Đức. Trong chi phí xuất khẩu lao động Đức lại bao gồm nhiều khoản chi khác nhau. Bao gồm:

  • Chi phí chuẩn bị hồ sơ giấy tờ để xuất khẩu lao động Đức
  • Lệ phí nộp kèm với hồ sơ xin xuất khẩu lao động
  • Chi phí học tập và thi chứng chỉ tiếng Đức để đảm bảo yêu cầu của đơn hàng
  • Chi phí xin visa lao động Đức và hoàn thành các thủ tục hành chính khác
  • Chi phí cho công ty cung cấp dịch vụ hỗ trợ xuất khẩu lao động

Nhìn chung sẽ có rất nhiều khoản chi mà bạn có thể phải bỏ ra để đến được nước Đức làm việc. Thông tin chi tiết về chi phí xklđ Đức, bạn có thể liên hệ Bộ Lao động Thương binh Xã hội hoặc các công ty truyền hỗ trợ xkld Đức để được tư vấn hỗ trợ.

Theo kinh nghiệm của những người đã từng xklđ Đức thành công thì chi phí xuất khẩu lao động Đức luôn ở mức cao. Nhất là khi So sánh với các thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của nước ta, ví dụ như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hay các thị trường xuất khẩu lao động có mức lương không quá cao như Dubai, Algeria…

Mức lương khi xuất khẩu lao động Đức

Lương làm việc ở Đức dao động từ 2.500 đến 3.000 euro/ tháng
 

Chi phí xuất khẩu lao động Đức cao nhưng đổi lại cơ hội dành cho người lao động cũng rất lớn. Người lao động có cơ hội nhận được mức lương cao hơn, làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Thậm chí, có thể xin định cư để sống, làm việc lâu dài và được hưởng các phúc lợi xã hội tại Đức.

Riêng về lương, người xklđ Đức có thể nhận lương khởi điểm dao động từ 2.500 đến 3.000 euro/ tháng. Trong đó mức lương ổn định hơn cả thường dành cho những người làm việc trong lĩnh vực y tá, điều dưỡng. Vì đây là lĩnh vực mà Đức đang thiếu nhiều lao động, có chương trình tuyển lao động trực tiếp từ Việt Nam. Khảo sát thực tế cho thấy, nhiều công ty đang tuyển người lao động đến Đức làm y tá với mức lương 3,000 euro/ tháng, tương đương với 77 triệu VNĐ/ tháng.

Còn các công việc dành cho lao động phổ thông khác thì mức lương thường xoay quanh mức 2,500 euro, tương đương với 64 triệu VNĐ/ tháng. Đây chỉ là lương cơ bản chưa tính tiền thưởng, tiền làm thêm ngoài giờ và các khoản phụ cấp khác. Do đó, nếu người lao động chăm chỉ, chịu khó, làm việc hiệu quả thì mức lương nhận được có thể cao hơn nhiều.

Lộ trình xklđ Đức mà người lao động cần trải qua

Rất nhiều lao động Việt muốn đến Đức làm việc. Nhưng không phải ai cũng hoàn thành mong muốn này. Vì vậy, nếu đã quan tâm đến thị trường xuất khẩu lao động Đức thì bạn nhất định phải biết lộ trình để có thể xuất khẩu lao động thành công. Cụ thể, người muốn xuất khẩu lao động Đức sẽ cần trải qua các bước chính dưới đây.

Bước 1: Kiểm tra các điều kiện xuất khẩu lao động Đức

Trước tiên, bạn cần kiểm tra các điều kiện để xuất khẩu lao động Đức, so sánh đối chiếu các điều kiện đó với điều kiện của bản thân, xem có đủ khả năng để xuất khẩu lao động nước ngoài không. Từ đó sẽ có sự chuẩn bị cho phù hợp. Về điều kiện cơ bản thì người muốn xuất khẩu lao động cần:

  • Nằm trong độ tuổi từ 21 đến 28 tuổi
  • Đã tốt nghiệp bậc trung học phổ thông trở lên. Với người muốn xklđ Đức công việc y tá điều dưỡng thì cần có bằng trung cấp ứng với chuyên ngành dự định làm việc. Ngoài ra, người học năm thứ 2 trở lên hệ cao đẳng, đại học chuyên ngành điều dưỡng tại Việt Nam, có giấy xác nhận và bảng điểm của nhà trường cũng có thể tham gia vào chương trình xuất khẩu lao động Đức.
  • Người lao động xuất khẩu lao động Đức cần đảm bảo yêu cầu về trình độ ngoại ngữ – tiếng Đức. Ít nhất người lao động phải có chứng chỉ B2 trở lên.
  • Không có tiền án tiền sự, có thái độ làm việc nghiêm túc chuyên nghiệp.
  • Có sức khỏe tốt đủ điều kiện để nhập cảnh vào châu Âu. Hiện các đơn hàng xuất khẩu lao động Đức không tuyển những người mắc các bệnh truyền nhiễm, có các khuyết tật trên cơ thể như: cụt ngón chân, ngón tay; xăm hình; sứt môi; hở hàm hoặc nói ngọng, phát âm khó, mắc các bệnh lý mãn tính về tim mạch đường hô hấp…

Bước 2: Hoàn thành các điều kiện cơ bản để có thể xuất khẩu lao động Đức

Điều kiện xuất khẩu lao động Đức nổi tiếng là khắt khe về cả bằng cấp lẫn các yêu cầu khác. Sau khi hiểu về các điều kiện xuất khẩu lao động Đức, người lao động cần xem xét những điều kiện còn thiếu. Xem có thể bổ sung không. Ví dụ như nếu chưa đạt chứng chỉ B2 tiếng Đức thì cần đăng ký khóa học tiếng Đức, học và thi để lấy chứng chỉ….

Đồng thời, người xuất khẩu lao động Đức cũng nên liên hệ trực tiếp với Bộ Lao động Thương binh Xã hội hoặc tìm một công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Đức để được hỗ trợ. Công ty xuất khẩu lao động có thể hỗ trợ bạn tối đa trong việc chọn đơn hàng, chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, nộp hồ sơ giấy tờ và nhiều hơn thế.

Bước 3: Trao đổi với nhân viên công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động Đức

Điều kiện xuất khẩu lao động Đức nổi tiếng là khó khăn. Vì vậy, tốt nhất người lao động nên tìm một công ty hỗ trợ uy tín. Khi đã dùng dịch vụ của công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động thì bạn chỉ việc trao đổi với nhân viên công ty này về những yêu cầu của bản thân. Về mong muốn với đơn hàng đi Đức làm việc. Căn cứ vào yêu cầu của bạn, nhân viên công ty hỗ trợ xuất khẩu lao động sẽ tư vấn, giúp bạn chọn được đơn hàng phù hợp. Đồng thời, hỗ trợ để bạn nộp hồ sơ ứng tuyển vào đơn hàng và tham gia phỏng vấn với nhà tuyển dụng….

Bước 4: Hoàn thành hồ sơ để xuất khẩu lao động Đức

Nếu việc phỏng vấn với nhà tuyển dụng thành công thì bạn có thể hoàn thiện các hồ sơ liên quan khác để sớm ngày xuất khẩu lao động Đức. Đặc biệt là hồ sơ để xin visa đi Đức làm việc. Nhìn chung, nhân viên của công ty xuất khẩu lao động sẽ theo sát bạn trong tất cả các bước này. Bạn chỉ cần làm đúng theo tư vấn, hướng dẫn là được.

Thuận lợi và khó khăn khi xklđ Đức

Mỗi năm xuất khẩu lao động Đức đều thu hút rất nhiều người Việt Nam. Nhất là những người trẻ khao khát làm việc tại các quốc gia phát triển. Nhưng xuất khẩu lao động Đức có những thuận lợi và khó khăn gì? Dưới đây là thông tin chi tiết về thuận lợi và khó khăn với người muốn đến Đức làm việc.

Những thuận lợi với người đến Đức làm việc

Đức là một trong những nước có nền kinh tế phát triển bậc nhất trên thế giới. Hơn nữa, do phát triển từ lâu nên chế độ phúc lợi xã hội của Đức vô cùng hoàn thiện. Dù là lao động người nước ngoài đến Đức làm việc thì cũng được hưởng nhiều phúc lợi hấp dẫn. Có thể kể đến những thuận lợi chính với những người đến Đức làm việc gồm:

Được làm việc trong môi trường phát triển hiện đại

xkld đức, xuất khẩu lao động đức, đi đức làm việc, muốn sang đức làm việc, xklđ đức, lao động đức, xuat khau lao dong duc, chi phí đi xuất khẩu đức, lao động tại đức, đi xuất khẩu lao động đức, xuất khẩu lao động sang đức, xuất khẩu đức, đi lao động đức, đi xuất khẩu đức, xuất khẩu lao động tại đức, làm việc ở đức, xuat khau lao dong đức, xuat khau lao dong duc 2020, xuất khẩu lao đông đức 2020, làm việc tại đức, xklđ điều dưỡng đức, xuat khau lao dong sang duc, chi phí du học đức, xuất khẩu lao đông đức, đi xkld đức, xuất khẩu sang đức, xkld đức uy tín, xuất khẩu đức 2019, xuất khẩu đức 2020, xuất khẩu đức 2018, lao dong đức, xuat khau lao dong di đức, lao động phổ thông đức, di xuat khau lao dong đức, di xuat khau lao dong tai đức, đi xuất khẩu đức hết bao nhiêu tiền, chi phí xkld đức, chi phí đi xkld đức, chi phí đi đức, chi phí đi xklđ đức, chi phí xuất khẩu lao động đức, phí đi xkld đức, xkld đức bao nhiêu tiền, chi phí đi xkld đức là bao nhiêu, đi xkld đức hết bao nhiêu tiền, đi xkld đức bao nhiêu tiền, tổng chi phí xkld đức, xuất khẩu lao động đức chi phí, giá xuất khẩu lao động đức, phí xuất khẩu lao động đức, phí xkld đức, xuất khẩu lao động đức bao nhiêu tiền, xuất khẩu lao động đức bao nhiêu tiền

Người xklđ Đức được làm việc trong môi trường phát triển, hiện đại

Thuận lợi đầu tiên của người lao động tại Đức là được làm việc trong môi trường phát triển, hiện đại. Vì Liên minh châu Âu EU luôn là một trong những khu vực phát triển nhất thế giới. Trong Liên minh châu Âu, Đức lại thuộc nhóm các nước phát triển hơn. Do đó, người nước ngoài để nước này theo diện xuất khẩu lao động có thể làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại. Có thể học hỏi được nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu. Từ đó, không ngừng thay đổi và hoàn thiện bản thân. Đây là tiền đề để người lao động có thể dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc ở nhiều quốc gia phát triển khác…

Làm việc tại Đức được nhận mức lương tốt để thay đổi tương lai

Điều kiện xuất khẩu lao động Đức tương đối khắt khe. Nhưng nếu xuất khẩu lao động thành công thì người lao động sẽ nhận về nhiều lợi ích thiết thực. Trong đó, lợi ích được nhiều người đánh giá cao nhất là mức lương cao hơn hẳn so với lao động làm việc tại Việt Nam. Vì lương khởi điểm của nhiều người đến Đức theo diện xuất khẩu lao động đã là từ 60 đến 80 triệu Việt Nam đồng.

Càng có bằng cấp tay nghề cao. Càng có nhiều kinh nghiệm làm việc thì người lao động càng nhận được mức lương tốt. Mức lương này đang cao hơn nhiều so với lương của lao động làm việc tại Việt Nam. Dù so với một số thị trường lao động khác như: Đài Loan, Nhật Bản, Dubai, Algeria… thì lương của những người làm việc tại Đức cũng cao hơn hẳn.

Do lương cao nên chỉ cần tiết kiệm được một phần lương thì người lao động cũng sẽ sớm có được một số vốn khá lớn. Bạn có thể dùng số vốn này để ổn định tương lai, thực hiện những ước mơ, hoài bão của bản thân.

Người XKLĐ Đức lâu năm có thể xin gia hạn visa, định cư

Các đơn hàng đi Đức làm việc có nhiều mức thời hạn khác nhau như 2 năm, 3 năm, 5 năm. Trong đó, rất nhiều đơn hàng tuyển y tá điều dưỡng đến Đức làm việc đang tuyển dụng với thời gian lên đến 5 năm. Thời gian làm việc dài, mức lương cao và phúc lợi xã hội tốt đều là lý do khiến người lao động thích xuất khẩu lao động Đức.

Hơn nữa, sau thời gian làm việc. Nếu làm việc tốt người lao động có thể được hỗ trợ để gia hạn visa và tiếp tục ở Đức. Thậm chí, nhiều người Việt đến Đức theo diện xuất khẩu lao động đã xin định cư, nhập tịch thành công. Nếu định cư, nhập tịch thành công người lao động không chỉ được hưởng nhiều phúc lợi xã hội của nước Đức mà còn có thể bảo lãnh người thân đến nước này, để người thân có thể thoải mái học tập, làm việc tại Đức.

Đi Xuất khẩu Đức bạn có cơ hội nhận tấm vé để đi khắp châu Âu

xkld đức, xuất khẩu lao động đức, đi đức làm việc, muốn sang đức làm việc, xklđ đức, lao động đức, xuat khau lao dong duc, chi phí đi xuất khẩu đức, lao động tại đức, đi xuất khẩu lao động đức, xuất khẩu lao động sang đức, xuất khẩu đức, đi lao động đức, đi xuất khẩu đức, xuất khẩu lao động tại đức, làm việc ở đức, xuat khau lao dong đức, xuat khau lao dong duc 2020, xuất khẩu lao đông đức 2020, làm việc tại đức, xklđ điều dưỡng đức, xuat khau lao dong sang duc, chi phí du học đức, xuất khẩu lao đông đức, đi xkld đức, xuất khẩu sang đức, xkld đức uy tín, xuất khẩu đức 2019, xuất khẩu đức 2020, xuất khẩu đức 2018, lao dong đức, xuat khau lao dong di đức, lao động phổ thông đức, di xuat khau lao dong đức, di xuat khau lao dong tai đức, đi xuất khẩu đức hết bao nhiêu tiền, chi phí xkld đức, chi phí đi xkld đức, chi phí đi đức, chi phí đi xklđ đức, chi phí xuất khẩu lao động đức, phí đi xkld đức, xkld đức bao nhiêu tiền, chi phí đi xkld đức là bao nhiêu, đi xkld đức hết bao nhiêu tiền, đi xkld đức bao nhiêu tiền, tổng chi phí xkld đức, xuất khẩu lao động đức chi phí, giá xuất khẩu lao động đức, phí xuất khẩu lao động đức, phí xkld đức, xuất khẩu lao động đức bao nhiêu tiền, xuất khẩu lao động đức bao nhiêu tiền

Người xin được visa lao động Đức sẽ nhận được tấm vé để đi khắp châu Âu

Nếu xin được visa lao động Đức thì gần như bạn đã có tấm vé để đi khắp châu Âu vì Đức thuộc khối Schengen, chỉ cần xin được visa đi Đức thì bạn hoàn toàn có thể đến tất cả các nước thuộc khối này. Đồng thời, hưởng nhiều quyền lợi mà visa Schengen đem lại. Do đó, có thể thấy việc xin visa đến Đức lao động không chỉ là cơ hội để bạn có thể làm việc, học hỏi mà đó còn là cơ hội để bạn khám phá châu Âu hoa lệ…

Những khó khăn với người muốn xklđ Đức

Người quan tâm đến xuất khẩu lao động Đức cũng cần biết trước những khó khăn để có thể phòng ngừa và gia tăng cơ hội xuất khẩu lao động thành công của bản thân. Hiện người muốn xuất khẩu lao động Đức đang phải đối mặt với hai khó khăn lớn nhất. Đó là:

Xuất khẩu lao động Đức có yêu cầu cao

Khó khăn đầu tiên đó là xuất khẩu lao động Đức luôn có yêu cầu cao. Không chỉ có yêu cầu rõ ràng về bằng cấp, chứng chỉ tiếng Đức mà nhiều đơn hàng xuất khẩu lao động Đức còn có yêu cầu về ngoại hình của người lao động. Ví dụ như người lao động không được nói ngọng, không được cụt chi, có khuyết tật hình thể….

Nhìn chung để đến Đức làm việc thì người lao động sẽ cần đảm bảo rất nhiều yêu cầu. Những yêu cầu khó khăn này đang loại bỏ một lượng lớn những người có mong muốn, có nhu cầu đến nước này làm việc. Đây cũng là lý do vì sao thị trường lao động Đức có mức lương tốt, thu hút nhiều sự quan tâm của người Việt nhưng những năm gần đây số người thành công xuất khẩu lao động Đức lại tăng không quá nhanh.

Chi phí sinh hoạt tại Đức ở mức cao

Dù có thành công đến Đức theo diện xuất khẩu lao động thì người lao động cũng phải đối mặt với một khó khăn nữa là chi phí phí sinh hoạt ở Đức cao. Cụ thể, tiền thuê nhà, chi phí cho thực phẩm hay các khoản liên quan đến hoạt động vui chơi giải trí ở Đức đều khá cao. Do đó, nếu muốn có một khoản vốn lớn thì bạn phải thật sự chăm chỉ, chịu khó và tiết kiệm. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *